0988 018 189

Nhận biết, phân biệt inox 304, inox 201 và inox 403

Nhận biết, phân biệt inox 304, inox 201 và inox 403

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại inox với các thành phần khác nhau với các đặc tính, ưu nhược điểm khác nhau cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu người tiêu dùng. Đặc tính chịu ăn mòn, độ bền, hoen rỉ của từng loại khác nhau. Vậy hãy cùng showroom Minh Thư tìm hiểu xem sự khác nhau của từng loại và làm thế nào để phân biệt được chúng nhé!!!

Những loại inox phổ biến hiện nay: Inox 304, inox 201, inox 403

  1. Inox 304

Inox 304 là một trong những loại inox tốt nhất hiện nay, nó có chất lượng và giá cả cao hơn hẳn so với các loại inox thông thường. Inox 304 có hàm lượng niken ở mức 8%, chúng có đặc tính tạo hình và hàn tốt cùng khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa hiệu quả. Đặc biệt, chúng có thể được tạo thành một loạt các hình dạng khác nhau và có thể sử dụng được mà không cần ủ.

Inox 304 có độ sáng bóng cao, bề ngoài sạch sẽ, khó bị hen gỉ, khả năng chống ăn mòn cao hơn so với các loại inox khác.

  1. Inox 201

Thành phần chứa 16% Crom và 4.5% Niken (16/4/5). Do thị trường giá Niken tăng thì inox 201 với tỷ lệ Niken trong thành phần thấp. Inox 201 có giá cả thấp và ổn định là do inox 201 dùng Magan để thay thế cho Niken. Sự kết hợp những yếu tố này thì nó giúp giảm đi chi phí, làm tăng thêm sức mạnh cơ học và giúp cho loại inox này tăng thêm độ cứng, có tốc độ nhanh.

Sử dụng inox 201 có thể gia công được nhiều hình thức khác nhau như uốn cong, cắt, hàn, có thể sử dụng để sản xuất nhiều bộ phận khác nhau.
Gia công nguội sẽ làm tăng cường thêm khả năng chịu lực và độ cứng của nó. Làm cho thép không gỉ 201 dễ dàng cứng trở lại, bởi nó có đặc tính dẻo và hình dạng thấp hơn loại inox cao cấp kia.

  1. Inox 403

Inox 403 là thép hợp kim cao có khả năng chống ăn mòn tốt do sự hiện diện của một lượng lớn crôm trong các loại thép này. Hầu hết các thép không gỉ chứa khoảng 10% crom. Chứa nhiều sắt và tạp chất khác.

Inox 403 được biết đến là một loại Inox có độ cứng thấp, cung cấp khả năng chống ăn mòn hợp lý và các đặc tính cơ học cao. Inox 403 cung cấp khả năng chịu nhiệt và nhiệt độ mở rộng vào khoảng 1300 độ F. Hợp kim này cung cấp đến người dùng một loạt các tính chất cơ học có thể đạt được bằng các phương pháp xử lý nhiệt thích hợp.

So sánh:

Đặc điểmInox 304Inox 201Inox 403
Thành phần cấu tạo8.1% Niken và 1% Mangan4,5% Niken và 7,1% Manga0% Niken và 1%Manga
Khối lượngCaoThấpThấp
Giá thànhCaoVừa phảiThấp
Chống gỉ – chống ăn mònCrom và lưu huỳnh giúp inox 304 đứng đầu về khả năng chống rỉ, chống ăn mònDo hàm lượng Niken thấp nên inox 201 có khả năng chống gỉ và chống ăn mòn thấp hơn inox 304Inox 403 có mức kháng cao đối với ăn mòn trong không quyển do khả năng tạo ra thành màng oxit bám dính chặt chẽ lên bề mặt
Độ bềnĐộ bền tương đối cao nhưng kém hơn inox 201, tuy nhiên khả năng chống gỉ và chống ăn mòn cao nên chúng được đánh giá cao hơnĐộ bền rất cao và giá thành tương đối thấp, do đó chúng rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

 

 

 

Độ bền và độ cứng thấp nhất trong 3 loại Inox 304, inox 201 và 403.
Ứng dụngSự dụng phổ biến trong ngành CN thực phẩm. Vật liệu cho sx bia, chế biến sữa, làm rượu vang, chảo, bể chứa, đường ống, bồn rửa, chậu cà phê, các thiết bị đồ dùng nhà bếp, kiến trúc nội thất, thiết bị khai thác mỏ, hệ thống lọc nước và ngành CN nhuộm…Thiết bị gia dụng nhà bếp (dụng cụ ăn uống, muỗng, thìa, nĩa, khay, nồi, chảo…), sử dụng làm tấm lưới chống muỗi, ngành CN, quảng cáo, tráng trí nội thất…Sản phẩm ít đòi hỏi khả năng chống mòn cao, môi trường ít tiếp xúc nước và các dung dịch, lưỡi máy nén, bộ phận tuabin, khuôn ép than..

PHÂN BIỆT:

Inox 304: Không phản ứng với axit. Thuốc thử chuyên dụng: Ra màu xám xanh.

Inox 201: Gặp axit là sủi bọt. Thuốc thử chuyên dụng: Ra màu đỏ gạch.

Inox 403: Dùng nam chân. Vì có tính từ cao nên inox 403 sẽ hút nam châm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

SĐT: 0988018189

Địa chỉ: Số 395 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Tân, Hoàng Quốc Việt, Hà Nội

Website: Showroom Minh Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]